vobnedirb

การเตรียมตัวสำหรับมือใหม่ก่อนลงทุนในตลาดหลักทรัพย์

ในภาวะเศรษฐกิจเช่นปัจจุบันอยู่ในยุคข้าวยากหมากแพงก้าวออกไปจากบ้านก็เป็นเงินเป็นทอง นอกจากงานประจำแล้วหลายคนคงคิดหาวิธีทำอย่างไรให้เงินในกระเป๋าเพิ่มพูน และเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินการเล่นหุ้นว่านอกจากจะสามารถนั่งทำเก็งกำไรได้อย่างไม่ต้องลงแรง ยังมีหลายท่านที่เล่นจนเป็นเศรษฐีไปแล้วก็มี แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ ผู้ที่ขาดทุนยับเยินจากหุ้นก็มี อย่างไรก็ตามการเล่นหุ้นก็ยังเป็นอีกแนวทางในการแสวงหาผลกำไรมาเพิ่มเติมในกระเป๋า ดังนั้นวันนี้เราจึงมีข้อมูลการเตรียมตัวสำหรับการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์มาฝาก

stock market pricing

ก่อนจะเล่นหุ้นควรเตรียมตัว

– ศึกษาหาความรู้ก่อนเล่น แหล่งข้อมูลมีมากมายทั้งจากอินเตอร์เน็ต หนังสือ หรือสอบถามผู้ที่เคยเล่นมาแล้ว เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับหุ้นเบื้องต้น หากเราพอมีความรู้บ้างก็จะทำให้เล่นหุ้นได้ง่ายขึ้น

– เตรียมเงินที่จะใช้ในการลงทุน โดยต้องเป็นเงินที่จะไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน ไม่ควรลงทุนจนมากเกินกำลัง ในขณะเดียวกันการลงทุนที่น้อยจนเกินไปทำให้เสียโอกาสในบางอย่างที่ควรจะได้รับ จึงควรใจเย็นและรอจนสามารถจัดสรรเงินได้อย่างพอเหมาะสมดุล แต่จงจำไว้ว่าการลงทุนทุกอย่างนั้นล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยง ดังนั้นไม่ควรนำเงินเก็บหรือเงินออมสำรองมาใช้ลงทุนจนหมดสิ้น

– เลือกนายหน้าซื้อขายหุ้นหรือโบรคเกอร์ คนคนนี้จะเป็นตัวแทนในการซื้อขายหุ้นให้เรา ซึ่งคนหนึ่งจะสามารถมีได้หลายโบรคเกอร์

– เปิดบัญชีซื้อขายหุ้น โดยจะมีสัญญาให้เราเซ็น ภายในสัญญาก็จะกล่าวถึงรายละเอียดต่างๆ ตัวเราต้องเตรียมเอกสารที่ใช้ในการเปิดบัญชีได้แก่ สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน สมุดบัญชีธนาคารที่เปิดมาแล้วสามเดือน หลังจากนั้นรอการอนุมัติราว 3-7 วัน เมื่ออนุมัติแล้วเราก็จะได้รับ User และ Password เพื่อไว้ซื้อขายหุ้นผ่านทางอีเมล์

stock-market-pic

ตลาดหลักทรัพย์มีหลักการลงดังนี้

 – เล่นหุ้นต้องเงินเย็น บอกแล้วว่าการลงทุนคือความเสี่ยง มีด้านบวกด้านลบเสมอ หุ้นบางตัวนั้นไม่สามารถทำกำไรได้ในระยะสั้นๆ ต้องถือไว้ในระยะยาวจึงจะเกิดดอกออกผล หรือที่เรามองไว้ว่าจะกำไรแน่นอน ความแน่นอนนั้นอาจผันผวนเป็นความไม่แน่นอนได้ ดังนั้น คุณจึงต้องนำเงินที่เป็นเงินเย็นโดยไม่เดือดร้อนมาเล่น

– ให้เริ่มเล่นหุ้นตัวใหญ่ การเริ่มเล่นหุ้นตัวใหญ่ มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมนั้นจะลดความเสี่ยงได้มากกว่า เพราะจะซื้อง่ายขายคล่องและให้ผลกำไรอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าหุ้นอื่น ให้กำไรน้อย แต่มีความชัวร์

– เล่นอย่างรู้เป้าหมาย ต้องกำหนดเป้าหมายไว้ว่าเราจะเล่นแบบใด เพื่อจะได้เลือกหุ้นให้เหมาะสมกับเงินที่มี ว่าต้องการแบบระยะสั้นหรือระยะยาว

– ช้าๆไว้ได้พร้าเล่มงาม ต้องมีความใจเย็น ค่อยๆ เรียนรู้หาประสบการณ์ เมื่อเรารู้มากโอกาสพลาดก็น้อย

About the author: admin