vobnedirs

ก้าวเข้าสู่ไตรมาสที่สอง นักวิเคราะห์ชี้ตลาดเกิดใหม่มาแรง

นายกิตติคุณ ธนรัตนพัฒนกิจ นักวิเคราะห์การเงินการลงทุนเผย ตลาดหลักทรัพย์ในไตรมาสที่ 2 ของไทยจะเป็นของตลาดเกิดใหม่ สืบเนื่องมาจากไตรมาสแรกจะเห็นว่ากองทุนรวมที่ลงทุนในต่างประเทศ หรือ FIF เปิดกองทุนใหม่ 19 กองทุน ผลกำไรรวมเพิ่มขึ้นถึงประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ เป็นเงินราว 4.6 หมื่นล้านบาท ทำให้มีมูลค่า NAV หรือทรัพย์สินสุทธิพุ่งไปที่ 4.6 แสนล้านบาท ซึ่งเผยให้เห็นว่าเป็นหุ้นที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก

Stock-Market-what

ภาพรวมสินทรัพย์ของกลุ่มบริษัทกองทุน FIF มีการกระเตื้องขึ้น โดยจะเห็นได้จากที่บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย ได้เปิดตัวกองทุนเค ซีเล็คทีฟ อีเมอร์จิ้ง มาร์เก็ต หุ้นทุน ในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยพุ่งเป้าไปที่ลูกค้าไพรเวทแบงค์ โดยทางกสิกรไทยก็มองเช่นเดียวกันว่า หุ้นในประเทศตลาดเกิดใหม่น่าจะได้รับความนิยมสูงและเป็นที่น่าสนใจจากนักลงทุนมากกว่ากลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว นอกจากจะมีการซื้อขายในราคาที่ถูกกว่าแล้วก็ยังมีโอกาสเติบโตสูงกว่าอีกด้วย

stock_market_very

สอดคล้องกับที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ได้ออกมาเผยว่า กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่ดัชนีเศรษฐกิจที่มีการเติบโตสูงขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ โดยส่วนใหญ่เป็นประเทศทางเอเชีย ในขณะที่กลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้วมีการเติบโตขึ้นเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีกทั้งตลาดเกิดใหม่ยังมีกระแสนิยมในการบริโภคที่ค่อนข้างสูงทั้งทางไอทีเทคโนโลยี ผิดกับประเทศพัฒนาแล้วที่อยู่ในจุดอิ่มตัวแล้ว โดยเผยอีกว่าประเทศในกลุ่มอาเซียนนั้นจะมีแนวโน้มการลงทุนที่ดีขึ้นกว่าเอเชียเหนือ สืบเนื่องมาจากสถานการณ์สงครามแถบคาบสมุทรเกาหลีที่ยังไม่นิ่งส่งผลถึงเศรษฐกิจที่ผันผวน ทำให้ต่างชาติน่าจะเฟดการลงทุนจากเอเชียเหนือมาที่เอเชียใต้หรืออาเซียนมากขึ้น โดยเฉพาะฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไทย

stock_market_post

สำหรับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของไทยนั้น ไตรมาสแรกมีแนวโน้มที่ดีโดยเฉพาะในกลุ่มธนาคารพาณิชย์และกลุ่มพลังงาน เป็นผลสืบเนื่องมาจากสภาวะทางการเมืองของไทยที่สงบนิ่งลง นักลงทุนจึงมั่นใจที่จะลงทุนมากขึ้น และจากการสำรวจจากแบงค์ออฟอเมริกาเมอร์ริลลินซ์ หรือ BAML พบว่า นักลงทุนนั้นมีความมั่นใจที่จะลงทุนในแถบประเทศเกิดใหม่หรือประเทศกำลังพัฒนามากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะประเทศในแถบอาเซียน ซึ่งประเทศไทยก็มีชื่อติดหนึ่งในโผน่าสนใจอีกด้วย โดย BAML ยังรายงานอีกว่า มีนักลงทุนรายใหญ่รายหลายได้ถอนหุ้นออกจากหุ้นดัง แล้วเข้าไปลงทุนกับประเทศเกิดใหม่กันมากมายในต้นเดือนเมษายน จนทำให้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ของประเทศเกิดใหม่นี้ได้มีการปรับตัวขึ้นไปจนแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 ปีเลยทีเดียว

About the author: admin