vobnedir_

นโยบายที่กระเทือนตลาดหลักทรัพย์ไปทั่วโลก

จากกระแสนโยบายของประธานาธิบดีคนใหม่แห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อต้นปี 2017 อันค่อนข้างโลดโผนและแหกคอกอย่าง โดนัล ทรัมป์ ซึ่งมีหลายประการที่ส่งผลต่อเศรษฐกิจของโลกและแน่นอนหนึ่งในนั้นมีประเทศไทยของเราด้วย นั่นก็คือ ทรัมป์จะมีการลดการนำเข้าสินค้าจากภายนอกและหันมาผลิตสินค้าเอง ทั้งยังมีอีกหลายประการที่จะส่งผลทั้งการเมืองและเศรษฐกิจทั่วโลกอย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ดียังมีความเชื่อมั่นว่าตลาดหลักทรัพย์ไทยน่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีมากกว่าปีที่ผ่านมา เพราะปัญหาภายในประเทศได้รับการคลี่คลายลงมาก

auto-stock-photo-buv

ภาพรวมในไตรมาสแรกของปี 2017 ตลาดหลักทรัพย์ไทยยังอยู่ในเชิงบวก มีการเคลื่อนที่ขึ้นลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกบ้างแต่ก็ไม่ถือว่าผันแปรมากแต่อย่างใด ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่ดีหากเทียบกับเมื่อปีที่แล้วที่ซบเซาเป็นอันมาก สืบเนื่องมาจากนโยบายรถคันแรกของรัฐบาลที่ผ่านมาที่เล่นเอากลุ่มธุรกิจยานยนต์ย่ำแย่ไปตามๆ กัน เพราะประชาชนต่างกรูกันมาซื้อรถเป็นว่าเล่นเพราะไม่มีการดาวน์และผ่อนชำระในราคาถูกลง แต่สุดท้ายก็ไปไม่รอด เกิดภาวะหนี้สูญ ชักหน้าไม่ถึงหลังเพียงเพราะอยากมีรถขับแต่ไม่คำนึงถึงสภาวะของตนเอง ปัญหานี้ส่งผลต่อผู้ซื้อเองและกระทบหนักต่อบริษัทที่เป็นผู้นำเข้ามาขายด้วยจนมีการปิดตัวลงไปหลายบริษัท เมื่อมีการผลัดเปลี่ยนรัฐบาลจึงมีการแก้ไขช่วย โดยมีการลดหย่อนภาษีช่วยขยายเวลาในการผ่อนชำระหนี้และตอนนี้หมดสัญญาตามโครงการแล้วด้วย ทำให้สามารถขายดาวน์รถยนต์ออกไปตามเงื่อนไขได้ ส่งผลให้ตอนนี้ตลาดยานยนต์มีความคึกคักขึ้นมาอีก อีกทั้งปีนี้มีแรงกระตุ้นจากการเปิดประมูลก่อสร้างตามโครงการของทางภาครัฐหลายโครงการ ทั้งที่เป็นตึกปลูกสร้างและเส้นทางการคมนาคม ทำให้วงจรธุรกิจทางด้านก่อสร้างก็มีการขยับตัวขึ้นในทางที่ดี ส่วนในเรื่องของสินค้าอุปโภคบริโภคนั้นก็มีการขยับตัวสูงขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันลดลง ทำให้ประชาชนมีกำลังในการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ถือเป็นนิมิตหมายอันดีว่าตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยน่าจะไม่อยู่ในสภาวะย่ำแย่อย่างปีที่ผ่านมา

stock-market-vip

จากการวิเคราะห์และเฉลี่ยในไตรมาสแรกนี้พบว่าดัชนี Set Index อยู่ที่ประมาณ 1,540 – 1,600 จุด ถือว่ายังอยู่ในระดับที่ยังรับได้ถึงแม้ว่าจะมีการแกว่งตัวที่รุนแรง แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อปีที่ผ่านมายังถือว่าอยู่ในจุดที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามก็ยังวางใจไม่ได้เพราะตลาดโลกยังค่อนข้างมีความผันผวน ยังต้องอยู่ในส่วนที่ต้องจับตามองอย่างระแวดระวังกันต่อไป

About the author: admin